หนังสือเห็ดหลินจือ

                        กับการรักษาโรค

เขียนโดย สมศักดิ์ ชินกร

 

 
 
  ริษัทเฟรชแอนด์ไชน์จำกัดได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเจ้าของลิขสิทธิ์ให้เผยแพร่ข้อมูลได้

 

 
 

 

 
 
 

โรคหัวใจ

 
     
 

โรคหัวใจ มี หลายชนิดสามารถจำแนกคร่าว ๆ ได้ดังนี้

1.  โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ  โรคหัวใจชนิดนี้เกิดจากการบีบและคลายตัว ของกล้ามเนื้อหัวใจนานกว่าปกติ พบบ่อยในคนที่มีความดันโลหิตสูงและไม่ได้รับการรักษามานาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจเสีย กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือกล้ามเนื้อหัวใจตายบางส่วน เนื่องจากหลอดเลือดหัวใจตีบหรือตัน   และยังมีสาเหตุอื่นอีกที่ทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เช่น อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส    หรือในบางครั้งก็ไม่สามารถทราบสาเหตุ การรักษาจะแก้ไขที่สาเหตุก่อน เช่น ขยายหลอดเลือดหัวใจ  ผ่าตัดบายพาส  และ ขั้นสุดท้ายคือ ผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ

2. โรคลิ้นหัวใจพิการ    โรคหัวใจชนิดนี้อาจเป็นมาแต่กำเนิด   หรือเกิดขึ้นภายหลังก็ได้ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อคออักเสบ  และไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อต้านหัวใจตัวเอง เป็นสาเหตุทำให้ลิ้นหัวใจอักเสบและเกิดลิ้นหัวใจพิการตีบ รั่ว  ตามมา และอาจเกิดการติดเชื้อที่หัวใจตามมา หรือเกิดจากการเสื่อมของลิ้นหัวใจเอง   แต่ผ่าตัดแก้ไขได้

3.  โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด    สามารถวินิจฉัยได้ตั้งแต่แรกคลอด  แต่ในบางคนก็ไม่แสดงอาการใดๆ จนอายุมากขึ้นค่อยปรากฏให้เห็น เช่น หลอดเลือดหัวใจ  ลิ้นหัวใจ ผนังกั้นห้องหัวใจ   หรือตัวห้องหัวใจเอง มีสภาพไม่สมบูรณ์  โรคหัวใจชนิดนี้ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกิดการติดเชื้อไวรัสโดยเฉเพาะโรคหัดเยอรมัน หรือ การได้รับสารเคมีบางชนิด   ในระหว่างตั้งครรภ์อ่อน ๆ  และผู้ป่วยโรคหัวใจชนิดนี้สามารถผ่าตัดแก้ไขได้    แต่บางครั้งก็ทำอะไรไม่ได้

31

 
     
 

กลับ

       

หน้าต่อไป

 
 
 

 

 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย