เห็ดหลินจือ - มะระขี้นก

 
 

 

กับโรคเบาหวาน  
 

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาวิจัยด้านองค์ประกอบทางเคมีและเภสัชวิทยาของมะระขี้นกพบว่า  มะระขี้นกมีสารอนุพันธ์  โอโซนพรี นอยด์  แสดงฤทธิ์  ลดน้ำตาลในเลือด   ต้านจุลชีพ   และต้านมะเร็ง  นอกจากนี้  ยังพบว่า มีสารสำคัญเพิ่มขึ้นอีก 2 ชนิด  คือ สารชาร์แรนติน(Charantin)และกลุ่มโปรตีนโปลีเปปไทด์ พี ( Polypeptide P )  แสดงฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน

                มีรายงานการทดลองกับสัตว์พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลได้จริงโดยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินของเซลล์ตับอ่อน  และยังต่อต้านไวรัส  รวมถึงเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง

ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้เห็ดหลินจือและมะระขี้นกขึ้นทะเบียนเป็นตำรับยาแผนโบราณ   เป็นยาสมุนไพรสกัด 2 ชนิดรวมอยู่ในแคปซูลเดียวกัน   สรรพคุณบำรุงร่างกายและเจริญอาหาร   เป็นความลงตัวของสมุนไพรไทยจีนอีกตำรับหนึ่งที่น่าใช้ 

สรุป เห็ดหลินจือสมุนไพรของจีน  กับ มะระขี้นกสมุนไพรของไทย   เป็นสมุนไพรที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่ามีสรรพคุณทางยา   สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้   น่าที่จะช่วยให้ท่านที่ต้องการใช้สมุนไพรได้มั่นใจเพิ่มขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามในคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่   การรักษาที่สมบูรณ์แบบสนับสนุนให้ใช้วิธีรักษาที่เรียกว่า Complementary treatment  จะเป็นผลดีมากกว่าการใช้สมุนไพรเพียงอย่างเดียว

 
45
  กลับ        

หน้าต่อไป

 
 

 

 
 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย